Giấy phép xây dựng nhà tiền chế tại Đồng Nai
By Kts. Trần Phi Sáng

Giấy phép xây dựng nhà tiền chế tại Đồng Nai

Mục lục bài viết

Nhà tiền chế có nhiều ưu điểm về thời gian thi công, tiết kiệm chi phí, đa dạng về kiểu dáng nhà. Tuy nhiên, việc xây dựng nhà vẫn khiến nhiều băn khoăn không biết có cần xin giấy phép hay không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin chi tiết về giấy phép xây dựng nhà tiền chế tại Đồng Nai.

1. Có cần xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế không?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư. Nội dung của văn bản này quy định về việc xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời đối với công trình. Nếu công trình không có giấy phép xây dựng, có thể được coi là vi phạm pháp luật và bị phạt hành chính từ 10.000.000đ – 30.000.000đ tùy theo mức độ vi phạm.

Tuy nhiên, một số trường hợp không cần xin giấy phép và có những trường hợp bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng trước khi thi công. Một số trường hợp sau được quy định tại Luật Xây dựng 2014 được miễn giấy phép:

Công trình bí mật của nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình được xây dựng trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.

Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính Phủ, Bộ trưởng. Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.

Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công cho công trình chính

Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt hoặc chấp thuận về hướng tuyến công trình bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Công trình thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao với quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt và thẩm định thiết kế xây dựng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2, có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.

Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình nhưng không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình.

Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị, có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu Báo cáo kinh tế- kỹ thuật đầu tư xây dựng ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt.

Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích văn hóa – lịch sử.

Theo đó, nếu việc xây dựng nhà tiền chế nằm trong những đối tượng trên thì chủ đầu tư không cần phải xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế. Ngược lại nếu nhà tiền chế của bạn không nằm trong danh sách kể trên thì bắt buộc phải xin giấy phép trước khi xây dựng.

2. Xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế trên đất nông nghiệp

Giay-phep-nha-tien-che
Ảnh: Pinterest

Khi xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế trên đất nông nghiệp phải đảm bảo được quy định luật Đất đai. Đó là chuyển đổi mục đích sử dụng đất.Theo đó, những trường hợp chuyển đổi bắt buộc phải xin giấy phép gồm:

 • Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
 • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;
 • Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;
 • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
 • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;
 • Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

3. Xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế trên đất quy hoạch

“Theo khoản 5 điều 94 Luật Xây dựng 2014 quy định:

Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đã có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì không cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới mà chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo”.

Như vậy, đối với những ngôi nhà tiền chế nằm trên đất quy hoạch thuộc khu vực theo quy định của pháp luật thì khi xây dựng nhà tiền chế phải có giấy phép bắt buộc.

3.1 Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Để xin được giấy phép xây dựng, chủ đầu tư cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;
 • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

3.2 Trình tự xin giấy phép xây dựng trên đất quy hoạch:

Bước 1: Nộp hồ sơ đến UBND cấp huyện

Bước 2: UBND cấp huyện tiến hành tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Xử lý yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả

>>Bài viết nổi bật: Nhà tiền chế sử dụng được bao lâu? Có nên xây nhà tiền chế không?

Làm hồ sơ, trình tự xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế thường mất khá nhiều thời gian. Theo đó, bạn có thể giải quyết bằng cách chọn một đơn vị thi công trọn gói giúp bạn hoàn thiện công trình từ bước chuẩn bị giấy phép cho đến bàn giao hoàn thiện.

Pitago Group là đơn vị thi công chuyên nghiệp luôn đồng hành với chủ đầu tư. Hiện tại, chúng tôi đã cung cấp dịch vụ xin giấy phép nhà tiền chế cho mọi người có nhu cầu. Các thủ tục sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng nhất mà giúp bạn không cần đầu tư thời gian hay quan tâm lo lắng. Nếu vẫn còn những băn khoăn, thắc mẫu về mẫu ghế này, hãy đến ngay địa chỉ trực tiếp của chúng tôi để được tư vấn va giải thích kỹ càng nhất.

4. Một số mẫu nhà tiền chế mà có thể bạn sẽ thích

Giay-phep-nha-tien-che
Ảnh: Pinterest
Giay-phep-nha-tien-che
Ảnh: Pinterest

Theo bietthunhadep.net

>>Các bài viết có liên quan:

 564 Tổng số xem,  1 Xem hôm nay

 • No Comments
 • 26/06/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *