Nhà tiền chế sử dụng được bao lâu? Có nên xây nhà tiền chế không?
By Kts. Trần Phi Sáng

Nhà tiền chế sử dụng được bao lâu? Có nên xây nhà tiền chế không?

Mục lục bài viết

Nhà tiền chế sử dụng khung thép tiền chế trước đây chỉ được sử dụng cho những công trình có tính chất tạm bợ. Tuy nhiên ngày nay, càng nhiều gia đình áp dụng các xây dựng này vào không gian của mình. Nhà tiền chế sử dụng được bao lâu? Chất lượng nhà như thế nào? Có nên xây dựng làm nhà ở lâu dài hay không? Để được giải đáp rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế là nhà ở được làm từ các cấu kiện thép. Khung thép được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã được dựng sẵn trước đó.

Quá trình xây dựng nhà tiền chế bao gồm 3 giai đoạn chính là: thiết kế, gia công khung thép và lắp đặt tại công trình. Mỗi bước xây dựng đều phải được kiểm tra, giám sát chặt chẽ để đảm bảo về chất lượng.

2. Nhà tiền chế sử dụng được bao lâu

Thoi-gian su-dung-nha-tien-che
Ảnh: Pinterest

Trước đây, xây dựng bằng thép tiền chế được ứng dụng cho các nhà kho, nhà xưởng, không gian triển lãm, trung tâm thương mại,… Chúng có điểm cộng về tính linh hoạt, dễ dàng thi công, mức chi phí thấp. 

Ngày nay, nhà thép tiền chế được ứng dụng nhiều trong công trình nhà ở dân dụng. Chình vì vậy mà nhà tiền chế sử dụng được bao lâu, tuổi thọ dài hay ngắn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Có thể kể đến như: điều kiện khí hậu, tác động từ bên ngoài, sử dụng và vệ sinh nhà ở.

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của nhà tiền chế

3.1 Độ bền của chất liệu thép

Vật liệu thép có khả năng chịu đựng mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất như mưa, bão hay cả động đất. Bên ngoài chúng được sơn chống gỉ nên độ bền của khung được tăng vượt trội. Chất liệu thép đảm bảo cho ngôi nhà không chị thấm mốc, thấm nước. 

Nhà thép tiền chế tuy được đánh giá cao về độ vững chãi so với nhà bê tông. Công trình nhà tiền chế chỉ đạt tuổi thọ tối đa nếu được thi công đúng loại thép và bảo dưỡng thường xuyên.

Nhà tiền chế khắc phục được những nhược điểm của nhà bê tông cốt thép như giảm chi phí, thời gian thi công hay tải trọng công trình. Nếu biết cách thi công đúng kỹ thuật, phù hợp với khí hậu, môi trường thì xây dựng nhà tiền chế để ở cũng là lựa chọn khá thú vị.

3.2 Tính toán kết cấu chịu lực trước khi thi công

Kết cấu chịu lực của nhà tiền chế rất quan trọng. Nó sẽ quyết định đến thời gian của công trình. Để tính toán được kết cấu chịu lực một cách chính xác nhất, bạn hãy bàn bạc và thống nhất với kiến trúc sư. 

3.3 Nền đất xây dựng nhà

Nếu xây dựng nhà trên một nền đất yếu, thường xuyên xảy ra sụt lún thì chắc chắn ngôi nhà thép tiền chế sẽ không thể sử dụng được lâu dài. Vì vậy, bạn nên chọn một nền đất bằng phẳng, tránh những khu vực đất yếu, sạt lở để xây dựng nhà.

3.4 Thi công đúng kỹ thuật

Xây dựng nhà thép tiền chế có nhiều điểm khác biệt so với cách xây dựng truyền thống. Chúng yêu cầu mọi bước trong quá trình thi công phải có sự kết nối với nhau để đảm bảo kết cấu tốt nhất cho toàn bộ ngôi nhà.

Vì vậy, thi công nhà tiền chế đúng kỹ thuật sẽ làm tăng tuổi thọ sử dụng nhà ở. Bạn nên chọn những đơn vị thi công uy tín, có nhiều kinh nghiệm để hoàn thiện công trình của mình.

>>Xem thêm: Tư vấn mẫu nhà tiền chế có gác lửng đẹp, tiết kiệm chi phí

4. Vậy có nên làm nhà tiền chế để ở không?

Quyết định có xây dựng nhà tiền chế để ở hay không phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích, tài chính, điều kiện khí hậu tại nơi xây dựng và nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, đánh giá chung thì độ bền của nhà tiền chế khá cao, thời gian sử dụng lâu dài, việc thi công tháo lắp cũng khá đơn giản. Xây dựng nhà ở từ thép tiền chế giúp bạn tiết kiệm chi phí và nhanh chóng hoàn thiện công trình.

Trên đây là tổng hợp toàn bộ thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc nhà tiền chế sử dụng được bao lâu. Hy vọng chúng hữu ích với bạn trong việc xây dựng một không gian sống cho riêng mình và gia đình.

>>Đọc thêm bài viết chi tiết về: Tổng hợp những vật liệu làm vách nhà tiền chế được ưa chuộng

5. Một số mẫu nhà tiền chế đáng tham khảo

Thoi-gian su-dung-nha-tien-che
Ảnh: Pinterest
Thoi-gian su-dung-nha-tien-che
Ảnh: Pinterest

Xem thêm bài viết Tư vấn xây nhà tiền chế 30 triệu tại Đồng Nai

Theo bietthunhadep.net

 2,630 Tổng số xem,  3 Xem hôm nay

  • No Comments
  • 22/06/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *