Lưu ý khi xây dựng nhà xưởng thép tiền chế bạn cần biết
By Kts. Trần Phi Sáng

Lưu ý khi xây dựng nhà xưởng thép tiền chế bạn cần biết

Mục lục bài viết

Nhà xưởng nhà thép tiền chế đang dần thay thế những mẫu nhà xưởng được xây theo cách truyền thống. Chúng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, tính ứng dụng cao, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, khi xây dựng theo cách này cũng có những yêu cầu riêng biệt. Vậy những điểm cần lưu ý khi xây dựng nhà xưởng thép tiền chế là gì? 

1. Nhà thép tiền chế được làm từ chất liệu gì?

Nhà xưởng tiền chế sử dụng khung thép đã được chế tạo và lắp đặt dựa theo bản vẽ kỹ thuật và kiến trúc được chỉ định sẵn từ trước đó.

Khung nhà làm từ thép kết hợp với tấm tường bê tông nhẹ hoặc gạch bê tông. Đối với trần và sàn nhà, chủ đầu tư có thể sử dụng tấm trần bê tông và tấm xi măng Cemboard để thi công nhà xưởng.

2. Những lưu ý khi xây dựng nhà xưởng thép tiền chế

luu-y-xay-dung-nha-xuong-thep-tien-che
Cập nhật ngay những lưu ý khi xây dựng nhà xưởng thép tiền chế

2.1 Chú ý đến nền móng của công trình

Trong kết cấu của nhà xưởng tiền chế, bạn cần đặc biệt chú trọng đến phần nền móng. nếu nhà xưởng nằm trên vùng đất cao, độ cứng tốt thù chủ đầu tư không cần tốn nhiều chi phí gia cố móng, ép cọc,…

Ngược lại nếu xây dựng nhà xưởng ở vùng đất yếu hay đất bùn thì quá trình thi công móng phải được tiến hành cẩn thận, bền vững.

2.2 Chọn chất liệu tường và trần nhà

Vì đã có sẵn khung thép tiền chế nên bạn chỉ cần quan tâm đến chất lượng tường bao và trần nhà. Với nhà xưởng tiền chế, bạn có thể chọn loại gạch bê tông để hoàn thiện tường. Với trần nhà, những tấm xi măng Cemboard với độ dày từ 10 đến 20mm để làm vách ngăn và trần là lựa chọn vô cùng hợp lý.

>>Có thể bạn sẽ quan tâm: Tổng hợp những vật liệu làm vách nhà tiền chế được ưa chuộng

2.3 Chú ý đến kết cấu chịu lực của nhà thép tiền chế

Kết cấu chịu lực sẽ quyết định đến tuổi thọ của nhà thép tiền chế. Do đó, bạn cần chủ động đưa ra yêu cầu về độ chịu lực của nhà thép với kiến trúc sư để có thể thiết kế được kết cấu tốt nhất cho nhà thép.

Kết cấu chịu lực tốt mới có thể tạo nên một nhà thép tiền chế chất lượng.

2.4 Chọn đơn vị thi công có tên tuổi

Kỹ thuật xây dựng nhà xưởng bằng thép tiền chế hiện nay chưa phổ biến và đòi hỏi đơn vị thi công có tay nghề cao. Chính vì vậy, bạn nên chọn một đơn vị thi công nhiều kinh nghiệm để hoàn thiện công trình của mình.

2.5 Một vài lưu ý khác trong quá trình thi công nhà xưởng thép tiền chế

  • Công nhân xây dựng phải đảm bảo luôn được tỉnh táo trong quá trình làm việc. Luôn trang bị các thiết bị bảo hộ khi lên kèo thi công.
  • Nhân công lái cẩu có sự tập trung, tỉnh táo khi làm việc. Bởi chỉ một sai sót nhỏ của lái cẩu cũng có thể gây mất an toàn cho kết cấu khung thép và người lao động.
  • Tuyệt đối không thi công trong điều kiện thời tiết gió bão lớn.
  • Cần lắp dựng khoang giằng cứng trước khi thi công. Lắp đủ cột, kèo, xà gồ, giằng mái, tay chống xà gồ để đảm bảo an toàn, vững chắc. Có thể căng tạm một số giằng cáp từ kèo xuống các cọc neo dưới đất để an toàn hơn cho nhân công.
  • Kiểm tra, căn chỉnh độ chính xác của khung, kiểm tra về cao độ, độ lệch, độ võng có ở mức cho phép hay không.

>>Chủ đề HOT:   Có nên xây nhà tiền chế không?

  • Trong quá trình triển khai lắp nối tiếp khung thép vào khung giằng chính nếu được hãy cố gắp lắp đủ số lượng xà gồ. Nếu không, bạn phải đảm bảo ít nhất 50% số lượng xà gồ cho từng khoang. Sau đó dần dần hoàn thiện đến toàn bộ khung thép của nhà xưởng.

Quá trình thi công nhà xưởng thép tiền chế đòi hỏi kỹ thuật cao cùng nhiều lưu ý khi xây dựng mà đơn vị thi công và chủ đầu tư phải tuyệt đối tuân thủ. 

Theo bietthunhadep.net

>>Các bài viết liên quan:

 526 Tổng số xem,  1 Xem hôm nay

  • No Comments
  • 13/06/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *