Tại Đồng Nai: dựng nhà tiền chế có phải xin phép không?
By Kts. Trần Phi Sáng

Tại Đồng Nai: dựng nhà tiền chế có phải xin phép không?

Mục lục bài viết

Xây nhà tiền chế có ưu điểm là thời gian thi công nhanh, chi phí rẻ. Chính vì vậy phương pháp xây dựng này đang được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn cho ngôi nhà của mình. Những ngôi nhà từ nhà tiền chế với nhiều kiểu dáng bắt mắt, đa dạng, tuổi thọ công trình lâu dài. Vậy dựng nhà tiền chế có phải xin phép không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Các trường hợp xây dựng không cần xin phép

Căn cứ theo quy định tại Luật Xây dựng 2014, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Tuy nhiên, một số công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm: 

 • Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình được xây dựng tại địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.
 • Công trình là dự án đầu tư xây dựng được phê duyệt đầu tư bởi Thủ tướng Chính Phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp.
 • Công trình xây dựng tạm để phục vụ thi công xây dựng công trình chính
 • Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận về hướng tuyến công trình.
 • Công trình nằm trong dự án của khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao với quy hoạch chi tiết 1/500 và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định.
 • Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng điện tích sàn dưới mức 500m2. Quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Công trình sửa chữa bên trong mà không làm thay đổi kết cấu chịu lực. Không ảnh hưởng tới công năng sử dụng và môi trường, an toàn công trình.
 • Công trình sửa chữa cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật ở khu vực nông thôn chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt.
 • Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt hoặc nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, di tích lịch sử – văn hóa.

Theo quy định thì những trường hợp không thuộc trường hợp nêu trên thì phải xin giấy phép xây dựng.

2. Làm nhà tiền chế có cần xin giấy phép không

Có thể thấy là dựng nhà tiền chế có phải xin giấy phép hoặc không tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Trường hợp nhà tiền chế không thuộc các đối tượng trên thì bắt buộc phải có giấy phép thi công.

Ngược lại các trường hợp xây dựng nhà tiền chế như nhà tạm cho công trình thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất với quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt thì không cần xin giấy phép xây dựng.

Dung-nha-tien-che-co-phai-xin-phep
Ảnh: Pinterest

 

Dung-nha-tien-che-co-phai-xin-phep
Ảnh: Pinterest

3. Dựng nhà tiền chế không xin giấy phép bị phạt bao nhiêu

Theo quy định về mức phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình phải xin phép của khoản 5 điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, chủ công trình sẽ bị xử phạt nếu không có giấy phép như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc những trường hợp được miễn giấy phép.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị nếu không có giấy phép thi công của cơ quan thẩm quyền

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với công trình xây dựng có yêu cầu lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng mà không xin phép.

4. Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

4.1 Hồ sơ

Khi tiến hành xin giấy phép, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng
 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Bản vẽ thiết kế thể hiện mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, tuyến công trình hoặc sơ đồ vị trí, sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật điện nước, mặt bằng móng công trình.
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500, kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của công trình, tỷ lệ 1/50 – 1/200;
 • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.
 • Sau khi hết thời gian thi công được cấp phép phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi nhà nước thực hiện giải phóng mặt bằng.

>>Bài viết có liên quan: Tổng hợp những vật liệu làm vách nhà tiền chế được ưa chuộng tại:

https://bietthunhadep.net/tong-hop-nhung-vat-lieu-lam-vach-nha-tien-che-duoc-ua-chuong/

4.2 Trình tự, thủ tục xin cấp phép làm nhà tiền chế

Bước 1: Nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà tạm, nhà tiền chế tại cơ quan thẩm quyền

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà tạm, nhà tiền chế có thể nộp tại ủy ban nhân dân quận theo giờ hành chính.

Bước 2: Uỷ ban nhân dân tiếp nhận và đánh giá sơ bộ hồ sơ

Sau khi tiếp nhận và xem xét hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà tạm – nhà tiền chế sẽ có 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Hồ sơ đáp ứng về mẫu văn bản, số lượng hồ sơ đầy đủ: Ủy ban nhân dân quận sẽ cấp biên nhận hồ sơ, trong đó ghi rõ ngày trả kết quả.

Trường hợp 2: Hồ sơ xin giấy phép còn thiếu, sai mẫu, sẽ được chuyên viên tại Ủy ban nhân dân quận hướng dẫn bổ sung, sửa đổi theo quy định.

Bước 3: Thời gian giải quyết

Trong thời gian làm việc 07 ngày. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà tạm, nhà tiền chế phải được trình cơ quan chuyên môn thẩm định và kiểm tra thực địa. Trong quá trình thẩm định và kiểm tra, nếu xét thấy hồ sơ không hợp lệ, còn thiếu thì cơ quan chuyên môn sẽ trả lời bằng văn bản yêu cầu bổ sung.

Việc thông báo cho Chủ đầu tư, chủ nhà về các giấy tờ cần bổ sung, thay đổi được thực hiện tối đa 05 ngày. Sau khi có kết quả thực địa, để Chủ đầu tư, chủ nhà hoàn tất hồ sơ bổ sung;

Trong trường hợp sau khi bổ sung, nếu hồ sơ bổ sung vẫn còn thiếu hoặc không hợp lệ thì trong thời gian 03 ngày Phòng quản lý đô thị sẽ ra thông báo về việc không cấp giấy phép xây dựng và nêu rõ lý do.

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả

Căn cứ vào thời gian được nêu tại phiếu hẹn. Chủ đầu tư, chủ nhà đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân quận để đóng các khoảng phí, lệ phí và nhận Giấy phép xây dựng nhà tạm – nhà tiền chế.

Tùy theo chính sách của từng tỉnh, thành phố, chi phí xin giấy phép xây dựng nhà tiền – tạm chế hiện nay ở hai tỉnh thành trên cả nước là: Hà Nội: 75.000vnđ/giấy phép, Tp. Hồ Chí Minh : 50.000vnđ/giấy phép.

Dựng nhà tiền chế có phải xin giấy phép không là băn khoăn, thắc mắc của nhiều người khi chọn phương pháp xây dựng này. Thủ tục làm hồ sơ xin cấp phép nhà tiền chế không quá phức tạp cho nên bạn có thể nghiên cứu kỹ trước khi tiến hành xây dựng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng công trình mơ ước của mình.

>>Bài viết cùng chuyên mục:

Theo bietthunhadep.net

 622 Tổng số xem,  1 Xem hôm nay

 • No Comments
 • 23/06/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *