Những điểm cần lưu ý khi xây dựng nhà xưởng thép tiền chế
By Kts. Trần Phi Sáng

Những điểm cần lưu ý khi xây dựng nhà xưởng thép tiền chế

Mục lục bài viết

Nhà xưởng nhà thép tiền chế đang dần thay thế những mẫu nhà xưởng được xây theo cách truyền thống. Chúng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, tính ứng dụng cao, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, khi xây dựng theo cách này cũng có những yêu cầu riêng biệt. Vậy những điểm cần lưu ý khi xây dựng nhà xưởng thép tiền chế là gì? 

1. Nhà thép tiền chế được làm từ chất liệu gì?

Nhà xưởng tiền chế được làm dựa trên bản vẽ kỹ thuật và kiến trúc đã được chỉ định sẽ từ trước đó. Chất liệu làm nên nhà thép tiền chế bao gồm:

– Khung nhà được làm từ thép tiền chế

– Tường nhà xưởng sử dụng gạch xi măng

– Sàn nhà sử dụng tấm sàn bê tông nhẹ

– Tường ngăn cách và trần nhà được xây dựng từ tấm xi măng Cemboard.

>> Xem thêm bài viết về Tổng hợp những vật liệu làm vách nhà tiền chế được ưa chuộng tại:

https://bietthunhadep.net/tong-hop-nhung-vat-lieu-lam-vach-nha-tien-che-duoc-ua-chuong/

2. Những lưu ý khi xây dựng nhà xưởng thép tiền chế

Nếu bạn bạn đang có ý định xây dựng nhà thép tiền chế thì trước tiên bạn cần tham khảo ngay những lưu ý sau đây trước khi đưa ra quyết định

2.1 Chú ý đến nền móng của công trình

nen-mong-cong-trinh-thep-tien-che

Trong kết cấu của nhà xưởng tiền chế, bạn cần đặc biệt chú trọng đến phần nền móng. nếu nhà xưởng nằm trên vùng đất cao, độ cứng tốt thù chủ đầu tư không cần tốn nhiều chi phí gia cố móng, ép cọc,…

Ngược lại nếu xây dựng nhà xưởng ở vùng đất yếu hay đất bùn thì quá trình thi công móng phải được tiến hành cẩn thận, bền vững.

2.2 Chọn chất liệu tường và trần nhà

Vì đã có sẵn khung thép tiền chế nên bạn chỉ cần quan tâm đến chất lượng tường bao và trần nhà. Với nhà xưởng tiền chế, bạn có thể chọn loại gạch bê tông để hoàn thiện tường. Với trần nhà, những tấm xi măng Cemboard với độ dày từ 10 đến 20mm để làm vách ngăn và trần là lựa chọn vô cùng hợp lý.

2.3 Chú ý đến kết cấu chịu lực của nhà thép tiền chế

Kết cấu chịu lực sẽ quyết định đến tuổi thọ của nhà thép tiền chế. Do đó, bạn cần chủ động đưa ra yêu cầu về độ chịu lực của nhà thép với kiến trúc sư để có thể thiết kế được kết cấu tốt nhất cho nhà thép.

Kết cấu chịu lực tốt mới có thể tạo nên một nhà thép tiền chế chất lượng.

2.4 Một vài lưu ý khác trong quá trình thi công nhà xưởng thép tiền chế

  • Công nhân xây dựng phải đảm bảo luôn được tỉnh táo trong quá trình làm việc. Luôn trang bị các thiết bị bảo hộ khi lên kèo thi công.
  • Nhân công lái cẩu có sự tập trung, tỉnh táo khi làm việc. Bởi chỉ một sai sót nhỏ của lái cẩu cũng có thể gây mất an toàn cho kết cấu khung thép và người lao động.
  • Tuyệt đối không thi công trong điều kiện thời tiết gió bão lớn.
  • Cần lắp dựng khoang giằng cứng trước khi thi công. Lắp đủ cột, kèo, xà gồ, giằng mái, tay chống xà gồ để đảm bảo an toàn, vững chắc. Có thể căng tạm một số giằng cáp từ kèo xuống các cọc neo dưới đất để an toàn hơn cho nhân công.
  • Kiểm tra, căn chỉnh độ chính xác của khung, kiểm tra về cao độ, độ lệch, độ võng có ở mức cho phép hay không.
  • Trong quá trình triển khai lắp nối tiếp khung thép vào khung giằng chính nếu được hãy cố gắp lắp đủ số lượng xà gồ. Nếu không, bạn phải đảm bảo ít nhất 50% số lượng xà gồ cho từng khoang. Sau đó dần dần hoàn thiện đến toàn bộ khung thép của nhà xưởng.

>Bài viết liên quan: Nhà tiền chế sử dụng được bao lâu? Có nên xây nhà tiền chế không?

2.5 Lưu ý đặc biệt – chọn đơn vị chuyên nghiệp và có tâm

Việc xây dựng nhà thép tiền chế đòi hỏi rất nhiều vào việc dự đoán, toan tính để cho ra thiết kế mặt bằng tổng thể chính xác nhất, và điều này sẽ dẫn đến đảm bảo an toàn cũng như tuổi thọ của nhà thép tiền chế.

Tất cả những việc tính toán không kỹ, hay tiết kiệm vật tư, lựa chọn những vật tư không chất lượng…sẽ dẫn đến một nhà xưởng thép không an toàn.

Chính vì vậy không những vấn đề chuyên chuyên nghiệp mà cần những đơn vị thi công thật sự có tâm để cho ra những nhà xưởng thép chắc chắn và đảm bảo an toàn.

Theo bietthunhadep.net

>>Tham khảo các bài viết cùng chuyên mục:

 352 Tổng số xem,  1 Xem hôm nay

  • No Comments
  • 06/06/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *