Cải tạo nhà khung thép – giải pháp cơi nới không gian hiệu quả
By Kts. Trần Phi Sáng

Cải tạo nhà khung thép – giải pháp cơi nới không gian hiệu quả

Mục lục bài viết

 Với những công trình nhà ở đã lâu năm, việc xuống cấp là điều không thể tránh được sau một thời gian sử dụng. Cải tạo nhà ở là giải pháp tốt nhất trong điều kiện gia đình chưa thể xây nhà mới. Cải tạo nhà khung thép trên nền móng cũ được đánh giá cao về hiệu quả cũng như chi phí cho chủ hộ.

1. Khi nào thì bạn cần cải tạo nhà?

Sau một thời gian sử dụng, ngôi nhà của bạn sẽ có tình trạng xuống cấp. Các vết nứt ở tường, trần nhà hay vết bong tróc sơn bắt đầu xuất hiện. 

Nếu gia đình bạn chưa có đủ mức chi phí cho việc xây một ngôi nhà mới thì cải tạo nhà khung thép là một giải pháp vô cùng tiết kiệm.

2. Các giải pháp cải tạo nhà khung thép

giai-phap-cai-tao-nha-khung-thep
Các giải pháp cho nhà khung thép

2.1 Sử dụng kết cấu thép với xây gạch

Với giải pháp cải tạo này, khung chịu lực sẽ sử dụng hệ khung thép tiền chế. Sàn bê tông được ứng dụng công nghệ sàn deck hoặc sàn bê tông nhẹ.

Kết cấu tường bao che vẫn áp dụng cách xây gạch bê tông nhẹ để đảm bảo độ chắc chắn. Ngôi nhà sau khi cải tạo cũng đảm bảo được tính cách âm, cách nhiệt và thân thiện với môi trường sống.

Giải pháp cải tạo này có tiến độ thi công nhanh chóng, dễ dàng thực hiện. Đơn vị thi công cũng có thể gia cố kết cấu chịu lực tại các vị trí cần thiết để giảm nhẹ tải trọng cho công trình. 

2.2 Sử dụng công nghệ vật liệu lắp ghép đồng bộ

Giải pháp thứ hai để cải tạo nhà khung thép đó là sử dụng vật liệu lắp ghép đồng bộ. Với cách này, đơn vị thi công sẽ sử dụng kết cấu chịu lực bằng thép tiền chế. Kết cấu sàn và tường bao quanh được lựa chọn từ các tấm Cemboard, EPS Panel.

Với giải pháp này, thời gian thi công được rút ngắn đang kể. Chi phí cải tạo cũng giảm đi khoảng 20%-30% so với cách cải tạo trước đó.

3. Những vật liệu thường được dùng cải tạo nhà khung thép

vat-lieu-dung-cai-tao-nha-khung-thep
Vật liệu thường được dùng để tu bổ nhà khung thép

3.1 Gạch bê tông nhẹ

Gạch bê tông nhẹ có thành phần chính là xi măng cùng các phụ gia không độc hại. Trọng lượng của gạch nhẹ gấp 5-7 lần so với gạch đỏ. Vì vậy chúng dễ dàng thi công, vận chuyển hơn gạch thông thường.

3.2 Tấm sàn bê tông nhẹ

Tấm sàn bê tông nhẹ đúc sẵn với thành phần bê tông kết hợp với một số phụ kiện như: sợi gỗ xenlulozơ, chất chống ẩm mốc,… Sản phẩm này có trọng lượng nhẹ, chịu lực tốt, không cong vênh, chống ẩm, không bị mối mọt và chống cháy.

3.3 Tấm tường bê tông nhẹ

Tấm tường bê tông nhẹ có thể sử dụng như một cách ngắn giữa các phòng trong nhà. Vật này có thành phần chính là xi măng nên có độ bền bỉ, cách âm, cách nhiệt tốt, chống thấm nước, chống cháy. Chúng được thay thế cho tường bê tông truyền thống trong cải tạo nhà khung thép.

3.4 Tấm xi măng Cemboard

Tâm xi măng Cemboard được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan, được sử dụng để làm sàn bê tông khi cải tạo nhà khung thép. Tấm Cemboard có khả năng chịu lực cao, không bị cong vênh, cách âm, cách nhiệt tốt, chống mối mọt. Giúp chủ đầu tư dễ dàng cơi nới, cải tạo nhà khung thép.

4. Ưu điểm của việc cải tạo nhà thép trên nền nhà cũ

– Không ảnh hướng đến nền móng nhà cũ do khung thép có trọng lượng nhẹ hơn các vật tư xây dựng khác. Các vật tư đều được cải tạo giảm bớt trọng lượng đến mức tối đa nên sẽ không đè nặng lên nền móng cũ.

– Thời gian cải tạo nhanh chóng: Chỉ cần dựng khung thép, làm tường bao bằng tấm tường bê tông, dựng sàn bằng tấm Cemboard là ngôi nhà đã được cải thiện đáng kể. Quá trình tu sửa diễn ra nhanh chóng, không ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.

– Tiết kiệm chi phí: các vật tư đều đã được đúc sẵn, hạn chế sự lãng phí vật liệu, tối ưu chi phí thi công.

– Bền chắc theo thời gian: giải pháp cải tạo được tính toán kỹ càng về kết cấu chịu lực. Vì vậy, công trình sau khi cải tạo có độ bền bỉ, tuổi thọ lâu dài so với các phương pháp truyền thống.

Cải tạo nhà khung thép trên không gian nhà cũ là giải pháp được nhiều gia đình lựa chọn. Phương pháp xây dựng này giúp tiết kiệm chi phí, dễ dàng thi công và mang lại hiệu quả lâu dài, bền bỉ nhất hiện nay.

Theo bietthunhadep.net

 709 Tổng số xem,  1 Xem hôm nay

  • No Comments
  • 06/06/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *