Tham khảo thông số bàn ghế trường mầm non trước khi đặt hàng
By content

Tham khảo thông số bàn ghế trường mầm non trước khi đặt hàng

Mục lục bài viết

Trong việc xây dựng và thiết kế nội thất trường mầm non, việc lựa chọn bàn ghế là tiêu chí được đặt lên hàng đầu. Vậy có những lưu ý gì gì lựa chọn bàn ghế mầm non? Có những thông số bàn ghế trường mầm non nào? …. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Kích thước bàn ghế mầm non là gì?

Kích thước bàn ghế là một trong những quy chuẩn để lựa chọn được bàn ghế phù hợp cho trẻ ở trường mầm non. Bởi tùy vào đối tượng, độ tuổi, chiều cao của trẻ mà chọn được loại bàn có kích thước khác nhau. Giúp đảm bảo cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ khi sử dụng bàn

Chọn được cho trẻ loại bàn ghế phù hợp sẽ giúp trẻ ngồi học, đọc sách và học bài được đúng tư thế hơn, vai và cổ sẽ được phát triển tự nhiên hơn. Ngồi đúng tư thế sẽ giúp trẻ tránh được những vấn đề liên quan đến cột sống như: cột sống bị vẹo, bị lệch, lưng bị gù,….

Kích thước bàn ghế mầm non như thế nào là đạt tiêu chuẩn?

Bộ y tế đã nghiên cứu và đưa ra những thông số bàn ghế trường mầm non với những kích thước chuẩn như sau:

Hình 1 - Thông số bàn ghế trường mầm non
Hình 1 – Thông số bàn ghế trường mầm non

Ngoài ra, còn có những tiêu chuẩn mà bạn cần phải quan tâm khi lựa chọn bàn ghế

– Bàn và ghế phải đảm bảo rời nhau, không chọn những loại bàn có bàn và ghế dính liền. Bởi bàn và ghế dính liền sẽ gây bất tiện và khó chịu cho trẻ khi ngồi

– Chọn ghế phải có thành tựa lưng cho trẻ, tạo cảm giác thoải mái cho trẻ khi ngồi. 

– Thành tựa lưng của ghế hơi ngả về sau một góc 5/100 so với đường thẳng đứng.

Hình 2 - Lựa chọn ghế ngồi phải có thành tựa
Hình 2 – Lựa chọn ghế ngồi phải có thành tựa

– Kích thước bàn và ghế phải phù hợp với vóc dáng từng độ tuổi của học sinh. Không nên chọn bàn quá cao đối với trẻ mầm non.

– Chiều rộng của ghế nên chọn bằng 2/4 hoặc 2/3 chiều dài của đùi. Chiều ngang tối thiểu của bàn cho một chỗ ngồi thường là 0,4 – 0,5m.

– Đối với các lớp trẻ mầm non nên chọn ghế có độ cao từ 26cm – 28cm – 30cm, bàn có độ cao từ 48cm – 50cm – 52cm.

Khoảng cách đặt bàn nên chú ý, khoảng cách từ bàn đầu tới bảng là 1,7 – 2m, bàn cuối cách bảng không quá 8m. Nếu đặt bàn quá xa bảng sẽ làm ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

Lưu ý gì khi lựa chọn bàn ghế trường mầm non

Dựa vào chiều cao để chọn bàn và ghế phù hợp

Kích thước của ghế

– Chiều cao của ghế phải đảm bảo phù hợp với thể trạng của trẻ mầm non. Bởi nếu chọn ghế quá thấp, khoảng cách giữa đùi và cẳng chân của bé không đảm bảo, làm đầu gối của bé bị đập vào cạnh bàn. Một thời gian dài sẽ khiến các mạch máu khó lưu thông, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Nếu chọn ghế quá cao sẽ làm cho chân người ngồi bị treo, mất điểm tựa, từ đó gia tăng áp lực lên mặt đùi và mông, khiến cho trẻ cảm thấy mệt mỏi.

– Chiều rộng của ghế phải đảm bảo đáp ứng đủ chỗ ngồi thoải mái cho học sinh. Bởi nếu chọn ghế có chiều rộng quá nhỏ, sẽ khiến trẻ bị gò bó không thoải mái.

– Chiều sâu của ghế cũng là tiêu chí vô cùng quan trọng, đây là khoảng cách tính từ cạnh trước của bàn ghế đến mông của trẻ. Nếu chọn ghế có chiều sâu quá nhỏ sẽ khiến diện tích ngồi của trẻ bị thu hẹp lại, khiến trẻ có cảm giác không thoải mái. Còn nếu chọn chiều sâu ghế quá lớn khuỷu chân của bé sẽ bị tì vào cạnh ghế, ảnh hưởng đến việc lưu thông máu.

Kích của thước bàn

– Chiều cao bàn là khoảng cách tính từ cạnh sau của bàn đến mặt sàn nhà. Lựa chọn chiều cao của bàn phải phù hợp và hài hòa với tỉ lệ của ghế.

– Chiều rộng của bàn phù hợp với trẻ là chiều ngang lớn nhất của cơ thể bé cộng thêm từ 5 – 7cm. Chọn được bàn có chiều rộng phù hợp, đảm bảo các bé được thoải mái khi viết bài

– Chiều sâu là khoảng cách từ khớp cổ tay đến vai của trẻ. Chiều sâu đạt chuẩn sẽ giúp cho bé ngồi học thoải mái mà không bị mỏi.

Lựa chọn chất liệu an toàn cho trẻ

Về chất liệu bàn và ghế cho trẻ mầm non, bạn nên ưu tiên sử dụng chất liệu bàn bằng gỗ để đảm bảo được sự an toàn cho trẻ cũng như là về độ bền và tính thẩm mỹ. Tránh sử dụng các loại bàn ghế bằng kính và kim loại sẽ rất nguy hiểm. Bởi kính là loại vật liệu dễ vỡ và kim loại có chứa những tạp chất có hại.

Hình 5 - Chọn mặt ghế sáng bóng, nhẵn mịn
Hình 5 – Chọn mặt ghế sáng bóng, nhẵn mịn

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý lựa chọn mặt bàn và ghế phải dày không gây trơn trượt khi trẻ đùa giỡn, leo trèo.

Trên đây là bài viết chia sẻ hữu ích của chúng tôi về cách lựa chọn bàn ghế mầm non cũng như những lưu ý về kích thước bàn ghế mầm non trước khi đặt hàng. Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp trên đây sẽ giúp cho quý phụ huynh và giáo viên trong việc tìm kiếm, chọn lựa và  trang bị nội thất trường học cho bé đạt chuẩn.

Xin cảm ơn.

Nguồn: bietthunhadep.net

 308 Tổng số xem,  1 Xem hôm nay

  • No Comments
  • 09/12/2021